Italia - Croatia căng thẳng vì cuộc chiến rượu vang

Italia - Croatia căng thẳng vì cuộc chiến rượu vang

Căng thẳng giữa Italia - Croatia tái bùng phát liên quan đến những tranh chấp giữa hai nước về các loại rượu vang truyền thống của họ.

Các nhà sản xuất rượu của Croatia đã xúc tiến hành động bảo vệ prošek, loại rượu vang tráng miệng có từ hàng thế kỷ qua của họ, trong bối cảnh các đồng nghiệp Italia đã châm ngòi nổ cho một cuộc chiến mới về nhận diện nhãn hiệu rượu vang sủi bọt prosecco của nước này.

Theo báo Guardian, phía Italia tuyên bố sẽ bảo vệ prosecco bằng mọi giá sau khi Croatia nộp đơn tới Ủy ban châu Âu để yêu cầu sự công nhận đặc biệt dành cho prošek.

Đây là lần thứ hai Croatia tìm cách để nhãn hiệu prošek được chấp nhận chính thức sau khi Italia từng thành công trong việc ngăn chặn nỗ lực đầu tiên của họ vào năm 2013, với lí do cái tên prošek quá giống prosecco. Các nhà sản xuất rượu Croatia đồng ý rằng, hai từ này có phát âm nghe giống nhau, nhưng quả quyết người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt giữa chúng.

Rượu vang prošek được làm bằng nho khô, có nguồn gốc từ vùng Dalmatia, vốn nằm dưới sự cai trị của Cộng hòa Venice trong khoảng thời gian 1420 - 1797.


Các nhà sản xuất prošek lập luận rằng, rượu vang của họ ra đời từ cách đây hơn 2.000 năm và mặc dù rượu vang prosecco cũng có lịch sử lâu đời nhưng mãi đến những năm 1930, các vùng Veneto và Friuli-Venezia Giulia ở đông bắc Italia mới chính thức được đánh dấu là khu vực sản xuất prosecco.

Italia đã chống lại các mối đe dọa đối với nhận diện prosecco kể từ năm 2009, khi nước này được cấp quyền đặt tên nguồn gốc có kiểm soát (DOC) đối với 9 vùng sản xuất rượu vang sủi bọt và siêu đặc quyền đặt tên nguồn gốc có kiểm soát và được bảo vệ (DOGC) cho một vùng ở Veneto. Điều này đồng nghĩa tên rượu chỉ có thể được sử dụng nếu có sự cấp phép của nghiệp đoàn các nhà sản xuất prosecco.

Quà Tặng Từ Đại Ngàn! Theo: Tuấn Anh | Vietnamnet

Tags:   ITALIA CROATIA RƯỢU VANG


Comments (0)

Leave Your Comment